Cơ hội nào để máy bay “Made in China” vượt Boeing và Airbus?

Covid-19 đã ngăn chặn hai thập kỷ bùng nổ du lịch hàng không toàn cầu, mỗi khi nó cung cấp hỗ trợ đáng kể cho Boeing và Airbus. Kể từ bây giờ, khi hai gã khổng lồ này phải cắt giảm hoạt động và nhân công, các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc có cơ hội phục hồi để thách thức sự thống trị lâu dài của họ.

Hôm nay ngày 10 tháng 7, chuyến bay 1109 ngày của Air China từ Bắc Kinh đến thành phố Nội Mông là một chiếc máy bay do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) sản xuất. Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của một quốc gia vận chuyển hành khách trên máy bay nội địa.

Trước đây, Komak chỉ có thể cung cấp cho các hãng hàng không hạng ba như Genghis Khan Airlines. Vài ngày sau, China Southern Airlines cũng công bố ARJ21 do Comac Comac sản xuất cho Air China. Ảnh: Comac.

Khi phong trào dân chủ Hồng Kông tạo cơ hội thuận lợi cho Comac, căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây gia tăng, và dịch bệnh đã làm tê liệt ngành hàng không. Robert cho biết: “Công ty quốc doanh Trung Quốc này hiện có cơ hội bắt đầu khoảng cách với Boeing và Airbus vì họ gặp khó khăn về tài chính trong thời kỳ đại dịch.” Covid-19 có thể là một trong những thứ đã thay đổi thỏa thuận. Spingarn, nhà phân tích tại Credit Suisse AG. Ông nhận xét: “Mặc dù công ty đang bận giải quyết vấn đề, nhưng các công ty khác không quá căng thẳng và lo lắng, vì vậy họ có thể tạo ra sự khác biệt.”

Comac là một phần của chiến lược, tốt hơn so với chiến lược đã được Trung Quốc áp dụng trong quá khứ. Để tự cung tự cấp hơn, từ chất bán dẫn đến vệ tinh. Theo dự báo của Comac cho năm 2018, nước này sẽ cần mua 1,3 nghìn tỷ USD máy bay trong hai thập kỷ tới. Hãng đang thử nghiệm máy bay C919, được thiết kế để cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus A320, và đang trong giai đoạn đầu hợp tác với các công ty Nga để phát triển máy bay lớn.

Hiện tại, hầu hết các hoạt động kinh doanh của mẫu Comac duy nhất là ARJ21 có sức chứa 90 hành khách. Kể từ khi thành lập vào năm 2015, công ty đã cung cấp gần 30 máy bay cho các hãng hàng không nhỏ. Nhưng vào tháng 6, COMAC đã cung cấp ARJ21 cho các hãng hàng không lớn của đất nước (như Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines) lần đầu tiên. Tính đến năm 2024, ba hãng hàng không này đã đặt hàng tổng cộng 105 máy bay.

Hãng hàng không China Express đã đặt hàng 100 máy bay ARJ21 và C919 vào tháng 6. Nhà phân tích George Ferguson của Bloomberg Intelligence cho biết: “Tại thời điểm này, các công ty như Comac do chính phủ tài trợ có thể tiếp tục tiến lên, ngay cả khi các công ty khác phá sản.” — Thắt chặt chắc chắn là vấn đề lớn hiện nay. Kế hoạch của hầu hết các nhà sản xuất máy bay. Airbus không có đơn đặt hàng mới nào trong tháng 6 và không có hoạt động kinh doanh mới nào trong tháng 3 năm nay. Công ty dự kiến ​​sa thải 15.000 nhân viên, chiếm 11% tổng số nhân viên. Giám đốc điều hành Guillaume Faury cảnh báo vào tháng 4 năm 2020 rằng công ty đang “chảy máu” tiền mặt.

Boeing đã thông báo sa thải 6.700 công nhân vào tháng 5. Vào thời điểm đó, do sự cố an toàn, khách hàng đã hủy giao dịch mua. 737 Max, đang trong tình trạng đại dịch. Vào tháng 6, Norwegian Airways ASA đã hủy đơn đặt hàng 97 máy bay. Một ngày trước, BOC Aviation (Singapore) đã hủy đơn đặt hàng 30 máy bay. Trong 5 tháng đầu năm nay, Boeing đã mất tổng cộng hơn 600 đơn đặt hàng. Vào tháng 4, công ty quyết định rút khỏi liên doanh trị giá 4,2 tỷ USD với nhà sản xuất máy bay Embraer SA của Brazil.

Comac vẫn chưa tham gia vào thị trường hàng không nước ngoài. Do những lo ngại dài hạn về an toàn hàng không Brazil, công ty sẽ phải đối mặt với những thách thức. Larry Wortzel, một thành viên của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung, cho rằng các sản phẩm hàng không vũ trụ do Trung Quốc sản xuất. Quốc gia. Ông nói: “Rất khó để đạt được chứng nhận ở bất kỳ nơi nào ngoài Trung Quốc.” Tuy nhiên, do thành lập liên minh với hãng hàng không Embraer nên họ có cách ra nước ngoài. Sau sự sụp đổ của liên doanh với Boeing, các công ty xếp hạng Fitch và Standard & Poor’s (S&P) không còn hạ phiếu bầu của họ nữa. Sự hợp tác có thể lấp đầy những khoảng trống trong sản xuất và dịch vụ sau bán hàng của Comac. Khi được hỏi về mối quan hệ hợp tác với một công ty Trung Quốc vào tháng 6, Giám đốc điều hành của Embraer, Francisco Gomes Neto cho biết công ty đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Comac từ chối bình luận.

Bằng cách đạt được một thỏa thuận, Comac đang đi theo con đường phát triển của Mitsubishi Heavy Industries. Japan Ivory Aircraft CorporationCông ty chưa giao máy bay nào. Vào tháng 6, công ty đã hoàn tất việc mua lại bộ phận sản xuất máy bay nhỏ của đối thủ Bombardier (Canada) của Embraer (Canada) với giá 550 triệu USD. Trung Quốc có thể trở thành một trở ngại cho Comac. Chính quyền Trump đã công bố danh sách vào tháng 6, liệt kê 20 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm cả COMAC (một cổ đông của COMAC). “Chính phủ Mỹ đang mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, điều này có thể khiến thỏa thuận Comac-Embraer không thể đạt được”, Thiago Aragao, nhà phân tích chính trị tại Arko Consulting ở Brazil, cho biết.

Ngoài ra, triển vọng của ngành hàng không rất khác so với kỳ vọng của Comac trước đại dịch. Khi hành trình hàng không quốc tế tiếp tục, có thể rất chậm. Peter Harbison, Chủ tịch danh dự của Trung tâm Hàng không CAPA Sydney cho biết, một số hãng hàng không có nguy cơ biến mất và phải thanh lý máy bay của họ. Điều này có thể khiến nhu cầu về máy bay mới ở mức thấp. Ông nói: “Giao dịch trên thị trường máy bay cũ có thể sẽ tốt hơn. Sẽ sớm thôi. Nhà phân tích thị trường hàng không Richard Aboulafia của Tập đoàn Teal (Teal Group) cho rằng căng thẳng Trung-Mỹ có thể khuyến khích các hãng hàng không Trung Quốc thu mua hàng không từng xảy ra trong Chiến tranh Lạnh”. Vào thời điểm đó, Liên Xô đã sản xuất máy bay thương mại được bán trong khối Liên Xô vì lý do chính trị. “Nếu bạn thực sự nghĩ về một thế giới mà Trung Quốc và phương Tây quyết định đi theo con đường riêng của họ, thì họ có thể sử dụng Comac để lặp lại câu chuyện của Liên Xô trước đây. Ngành hàng không song song. “Ở phương Tây,” ông Abolafia tuyên bố.

“Chúng tôi đã xem câu chuyện này, và kết thúc của nó không có hậu. Nhưng Trung Quốc khác với Liên Xô, họ có thể làm được. – Hội nghị thường niên (Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website