Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến số phận của TikTok

Ứng dụng video ngắn TikTok là căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, những gì đã xảy ra trên TikTok rõ ràng không chỉ là mối quan tâm của hàng triệu người dùng Mỹ.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, số phận của TikTok sẽ trở thành một chỉ số quan trọng của công ty. Mới nổi. Cố gắng dự đoán hậu quả của một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. TikTok đang gặp khó khăn vì ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng, đặt tại Trung Quốc. Với sự phổ biến của TikTok ở Hoa Kỳ, các quan chức lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok đã phủ nhận tuyên bố này, nhưng tất nhiên nó sẽ không làm Washington yên tâm.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng này và phản đối ý tưởng mua lại TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Satya Nadella của Microsoft, Trump đã thay đổi quyết định. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok đã đồng ý bán cổ phần của mình cho một công ty Mỹ trong vòng 45 ngày, nếu không sẽ phải đóng cửa hoạt động của nước này.

Ứng dụng video ngắn TikTok là trung tâm của cuộc thảo luận. Căng thẳng Mỹ – Trung. Ảnh: Reuters-Microsoft cũng xác nhận vào ngày 2 tháng 8 rằng họ vẫn đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Microsoft hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của việc giảm bớt lo lắng của tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá bảo mật toàn diện và sẽ mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước. Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Tài chính Hoa Kỳ, “Microsoft cho biết trong thông báo. Họ đã cam kết đẩy nhanh các cuộc đàm phán với ByteDance trong vòng vài tuần.

Microsoft sẽ sở hữu và vận hành TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Hôm qua (8 Ngày 3 tháng 3), do thông tin này, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 4% trong thời gian đầu giao dịch.

Tuy nhiên, tương lai của TikTok vẫn chưa chắc chắn và quan điểm của Trump về ứng dụng vẫn chưa rõ ràng. SCMP vào cuối tuần trước Các báo cáo nói rằng ByteDance có thể có xu hướng tách TikTok hơn là bán nó; tờ The Sun của Anh hôm qua cho biết ByteDance có kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Bắc Kinh đến London. Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Trump “Hành động sẽ được thực hiện trong những tháng tới. Tian “, có các ứng dụng của các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc.” “Có rất nhiều phần mềm của Trung Quốc đang chạy ở Mỹ. TikTok hoặc WeChat, gửi dữ liệu về Trung Quốc. Nó có thể là bảng nhận dạng khuôn mặt, cũng có thể liên quan đến vị trí, số điện thoại , Thông tin của bạn bè của người dùng, “ông nói. “Tổng thống Trump sẽ nhận được nó. Trong vài ngày tới, liên quan đến các rủi ro an ninh quốc gia của phần mềm. Cả hai công ty đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc, từ đe dọa an ninh quốc gia đến việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nước khác .— – Tháng 4/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra phán quyết cấm tất cả các công ty Hoa Kỳ bán linh hồn, ZTE bị kiện 7 năm để trừng phạt công ty trốn lệnh cấm vận và bán Mỹ cho Iran. Lệnh có hiệu lực ngay lập tức khiến ZTE phải đình chỉ Hoạt động kinh doanh cốt lõi toàn cầu của họ đã mất ít nhất 3 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, vào tháng 7, sau khi ZTE ký thỏa thuận với Hoa Kỳ và trả hàng tỷ đô la tiền phạt, họ đã dỡ bỏ lệnh cấm.

Vào tháng 5 năm 2019, Hoa Kỳ sẽ Huawei bị đưa vào danh sách đen và không cho phép Huawei tiếp cận công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như chất bán dẫn, vì nó đe dọa an ninh quốc gia. Vào tháng 5 năm nay, các quan chức Mỹ tiếp tục thực hiện các quy định mới hạn chế khả năng tự huy động vốn của Huawei. Điều này đe dọa đến việc bán công ty Nỗ lực với thiết bị 5G.

Hoa Kỳ cũng đã gây áp lực lên các quốc gia khác để áp đặt lệnh cấm tương tự đối với thiết bị của Huawei. Các quan chức Anh vào tháng 7 đã quyết định loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông của nước này. Áp lực toàn cầu mạnh mẽ đã đẩy Huawei đi lên. Doanh thu nửa năm chỉ tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD), mức tăng này chỉ bằng một nửa năm 2019. Do chi phí tăng cao, việc áp thuế nhập khẩu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã khiến nhiều công ty ở cả hai nước chịu thiệt hại lớn. Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy hoạt động chuyển giao sản xuất từ ​​Trung Quốc của các công ty đa quốc gia và xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.Ung Quốc không thể chứng minh rằng nó có thể được kiểm toán, và nó không thuộc sở hữu nhà nước, điều này đã ngăn cản các công ty Trung Quốc niêm yết tại đây. Vào tháng 7, Ant Group (công ty con của Alibaba) có kế hoạch hoàn thành các đợt IPO tại Thượng Hải và Hồng Kông. Reuters cũng đã đưa tin vào tháng trước rằng gã khổng lồ du lịch trực tuyến Ctrip đang yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng tài trợ cho việc rút khỏi sàn Nasdaq.

Nhiều công ty đa quốc gia cũng đang mắc kẹt tại Hoa Kỳ. Và Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông. Họ khó tuân thủ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đã thảo luận. Các ngân hàng như Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co dường như đều đang hành động vì họ hoạt động ở Hồng Kông và có kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Trung Quốc trong năm nay. Bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc. Ngân hàng hiện có vị trí thống lĩnh tại Hồng Kông. Noel Quinn, Giám đốc điều hành của HSBC, hôm qua cho biết: “Căng thẳng hiện tại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo ra một môi trường khó khăn cho các tổ chức như HSBC.”

Harto (Bloomberg (CNN))

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website