Dải Ngân hà va chạm cách Trái đất 120 triệu năm ánh sáng

Vụ va chạm giữa hai thiên hà NGC 2292 và NGC 2293. Ảnh: NASA / ESA / William Keel.

Những quả bí ngô do Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA chụp với khuôn mặt tươi cười trong không gian. Không gian sẽ ra mắt vào ngày 30/10. Về cơ bản, đây là hình ảnh về giai đoạn đầu của sự va chạm và sáp nhập giữa hai thiên hà. Không gian có màu cam do ánh sáng từ các ngôi sao màu đỏ của Dải Ngân hà NGC 2292 và NGC 2293.

Khuôn mặt của người khổng lồ có kích thước gần 109.000 năm ánh sáng, tương đương với đường kính của Dải Ngân hà. Con mắt phát sáng là tập hợp các ngôi sao bao quanh hai lỗ đen siêu lớn. Đồng thời do hạn chế của cụm sao mới hình thành nên phần mặt cười phát ra ánh sáng xanh.

Vụ va chạm xảy ra trong chòm sao Canis Major cách Trái đất 120 triệu năm ánh sáng. Hai thiên hà sẽ không còn dính vào nhau nữa, bởi vì chúng sẽ ngày càng đan xen vào nhau. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) dự đoán rằng cuối cùng chúng sẽ hợp nhất thành những thiên hà xoắn ốc lớn như Thiên hà Rubin. Đường kính của Rubin gấp 2,5 lần đường kính của Dải Ngân hà, và chứa nhiều sao gấp 10 lần.

Khuôn mặt đang cười trong ảnh thực chất là một cánh tay xoắn ốc chứa hai thiên hà. Các nhà nghiên cứu cho biết đây có thể là bước khởi đầu của quá trình xây dựng lại cấu trúc xoắn ốc. Nhánh này có khả năng hình thành khi hai thiên hà bắt đầu hợp nhất và khí giữa các vì sao bị nén lại. Các lỗ và nhiều thiên thể khác. Tính đến nay, Hubble đã tồn tại được 30 năm và mang lại rất nhiều dữ liệu quý giá cho các nhà khoa học.

Thu Thảo (Theo NASA Space Report)

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website