Lần đầu tiên nhìn thấy các vì sao kể từ khi sinh ra

Vầng hào quang vụ nổ do hai ngôi sao neutron gây ra. Ảnh: NASA / ESA .

Trong GRB 200522A, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Fang Wenhui tại Đại học Northwestern đã quan sát thấy hai ngôi sao neutron va chạm với nhau và ở rất xa trái đất. Năng lượng của vụ va chạm chiếu sáng một góc bầu trời, nơi bức xạ gamma nhấp nháy, kéo theo một vầng hào quang dài hơn trong quang phổ điện từ. Xem xét sự suy giảm ánh sáng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một tín hiệu hồng ngoại bất thường, đây là tín hiệu đầu tiên được ghi lại của một nam châm mới hình thành.

Nam châm là sao neutron và thường có từ trường mạnh khác. Các nhà thiên văn đã phát hiện ra các ngôi sao từ tính ở những nơi khác trong vũ trụ, nhưng chưa bao giờ thấy sự ra đời của các ngôi sao. Lần này, họ nghi ngờ đó là một ngôi sao mới sinh vì kiểu đèn flash bất thường của nó. Đầu tiên, tia gamma rất sáng và nhanh chóng nhấp nháy. Sau đó, vầng hào quang tồn tại lâu hơn, điều này cho thấy ngôi sao neutron đang va chạm. Quầng sáng này sáng hơn bình thường, điều này chứng tỏ đây là hiện tượng mà các nhà thiên văn chưa từng thấy.

Fong và những người khác đã phát hiện ra sự va chạm của các sao neutron. Đã kiểm tra GRB. Nguồn sáng ngắn và dài va chạm nhau. Trong trường hợp bình thường, các cụm ánh sáng tạo ra do va chạm của các sao neutron được chia thành hai phần, bao gồm “ánh sáng dạng hạt” (ánh sáng rực rỡ) tồn tại trong vài ngày. Đây là kết quả của việc vật chất bay đi sau vụ va chạm và va vào bụi. . Và khí giữa các vì sao tốc độ cao, và hàng nghìn quầng hạt xung quanh vùng va chạm.

Dựa trên mô hình và quan sát trước đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng độ sáng của GRB 200522A cao hơn 10 lần. Vụ nổ của Kilonova đã được ghi lại. Họ tin rằng vụ nổ tạo ra một nam châm lớn, quay nhanh. Từ trường của nó giống như một lưỡi mài, khuấy động các hạt năng lượng cao, khiến chúng phát sáng hơn. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Vật lý thiên văn vào ngày 12 tháng 11.

Một cách giải thích khác là “sốc ngược”. Hai sóng hạt chuyển động nhanh dần đều sau va chạm chùm tia thấp. Nếu các điều kiện phù hợp, vụ va chạm có thể trông giống như một nam châm mới. Tương tự, các hạt phóng xạ phân rã trong vụ nổ Kilonova có thể làm sáng GRB 200522A. Nhưng Fang tin rằng hai khả năng này khó xảy ra.

An Khang (Theo Khoa học Đời sống)

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website